ฮอร์โมนเพศชายส่งผลให้ผมร่วง จริงหรือ

ฮอร์โมนคือสารเคมีที่เกิดขึ้นในต่อมต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ต่อมเหล่านี้ผลิตฮอร์โมนและสารเคมีพวกนี้เข้าสู่กระแสเลือดกระจายไปทั่วร่างกาย ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดปัญหาศีรษะล้านคือฮอร์โมนที่เรียกว่า DHT(Dihydrotestosterone)
ซึ่งเปลี่ยนมาจากฮอร์โมนเพศชาย Testosterone ซึ่งมีอยู่ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย แต่สำหรับเพศหญิงจะมีอยู่เพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับเพศชาย และฮอร์โมนตัวนี้แหล่ะค่ะที่เป็นตัวสร้างลักษณะเด่นของเพศชาย เช่น หนวด เครา ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ความสูงและน้ำหนัก เป็นต้น DHT ที่เปลี่ยนมาจากฮอร์โมน Testosterone นั้นหากมีอยู่ในร่างกายในปริมาณที่พอดี จะทำให้ผิว เกิดความชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากความเหี่ยวย่น แตกกร้าน เช่นเดียวกับบริเวณผิวหนังศีรษะ DHT จะออกฤทธ์ต่อต่อมไขมันในบริเวณรากผม เพื่อสร้างไขมันไว้ปกป้องหนังศีรษะไม่ให้แห้ง ขาดความชุ่มชื้น หล่อเลี้ยงเส้นผมมีสุขภาพดี ไม่แห้งเสีนขาดง่าย แต่ในทางกลับกัน หากมีมากเกินไปจะทำให้เกิดการสะสม อุดตัน และหากแบคทีเรียเข้าไปทำปฎิกิริยาแล้วปล่อยกรดออกมา ก็จะทำให้การอักเสบของผิวหนังและหนังศีรษะเกิดขึ้น

และจาก Testosterone ที่เป็นฮอร์โมนเปลี่ยนไปเป็น DHT หรือ Dihydrotestosterone โดยเอนไซม์ 5-Alpha reductase ซึ่งผลิดจากหมวกไต อัณฑะจากเพศชายและยังพบว่าผลิตจากรังไข่ของเพศหญิงได้อีกด้วย   ในผู้ชายพบว่าเอ็นไซม์นี้มีการทำงานมากขึ้นในบริเวณที่มี ผมร่วง  ฮอร์โมน DHT ทำให้เซลส์รากผมฝ่อลง และจะลดระยะการเจริญของผม โดยส่งผลทำให้ผมเข้าสู่ระยะพักตัวเร็ว ผมจึงหลุดร่วงเร็วและผลิตผมเส้นใหม่ขึ้นมาใหม่ แต่จะพบว่าเส้นผมจะมีขนาดเล็กและลีบลง จนในที่สุดผมจะบาง และศีรษะล้านไปในที่สุด

banner_nanovech2

Views All Time
Views All Time
Views Today
Views Today